K54A3 - Students of A3
December 2018
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar


Một reply không chỉ là một reply

Go down

Một reply không chỉ là một reply

Bài gửi by Kazu on Sat 10 Apr 2010, 9:18 am

Vinh xin nói rõ đây là một bài viết của một người bạn trên diễn đàn ma5mvn.
Mong các bạn hãy cố gắng đọc kĩ và hãy hiểu thế nào là reply. (bài trả lời)


Một Reply không chỉ là một reply!!

Written by Yaoibest

Note:
fiction: truyện ngắn, có xuất xứ rõ ràng, tên author, thể loại, độ tuổi đọc…
Author, fictionist: tác giả của fiction


Lúc đầu, cách đây 5 tháng, mình bỡ ngỡ chân ướt chân ráo bước chân lên mạng và cái nôi đầu tiên của mình chính là trang web yaoiland. Từ sự kỉ luật nghiêm khắc tại đó, sau khi nhận được một thẻ warn và một lời cảnh báo ngang mức đe doạ, mình đã thực sự ý thức được rằng một reply không hoàn toàn đơn thuần là một reply.


Tại share24, như mình đã thấy rất rõ, rằng điểm số được tính bằng số lượng chứ không phải chất lượng, nên mọi người cứ thế hăm hở rep, rep vô tội vạ, rep bất kể quy tắc và gần như một phần không nhỏ các bài rep đều là những bài spam.

Tại sao mình lại nói như vậy? Mình ý thức những gì về một bài rep mà dám lớn giọng?

Mình hoàn toàn không có ý lớn giọng với ai cả, đơn thuần mình vẫn còn nhỏ, nhỏ hơn số đông người tại share24G. Mình cũng hoàn toàn không so sánh ở đây với Yal, mà là mình nhìn bao quát để đánh giá sự việc. Bởi sau Yal, mình đã được tham gia nhiều diễn đàn, như VNS _ kỉ luật có nhưng không nghiêm bằng Yal, WS_một diễn đàn khó, nhưng không chuyên như vẻ ngoài của nó, rồi đến Truongton.net _ nơi gần như không có kỉ luật và do quá rộng lớn nên trình độ chuyên môn cực thấp.


Vì vậy, mình chỉ xin trình bày quan điểm của mình về một bài reply như sau:


---------------------------------------------------------
Thứ nhất!!
Reply ở các phương diện khác nhau luôn có những điểm riêng biệt, nhưng chúng có chung một số điều cần thiết, mà đứng đầu trong số đó là phản hồi topic.

Reply mang chính xác những gì được thể hiện trong topic thông qua con mắt của người rep, mang thái độ của người rep sau khi đọc xong, và mang cả những gì đề tài ở trên thiếu sót, sai lầm, hoặc thể hiện lệch lạc. Điều ấy có nghĩa là những cái rep đều phải bắt nguồn từ ngay topic, và hoàn toàn là nội dung của topic đó, chứ không phải là một thứ lạc đề như tán nhảm!!
*


Thứ hai

một cái rep phản hồi topic có thể là khen, là chê, phê phán và cả lên án. Vì vậy, ngay từ đầu nó đã là một cái rep mang tính chất của một bài nghị luận, có thể là nghị luận xã hội, các hiện tượng đời sống, hoặc nghị luận phê bình (đối với các fiction) hay một bài lập luận phản bác. Vì vậy, nếu bạn nói cái này hay, dở hay thiếu sót, thì nhất thiết không thể thiếu được những luận cứ.

Ở đây, Ya xin được đề cập đến những bài rep mà Ya đã gặp: những cái rep ngắn cũn cỡn với chỉ duy nhất một dòng:”Hay lắm, thật là một câu chuyện cảm động”

Hay!?
Một lời khen có ý nghĩa như thế nào cho au, khi mà các bạn chẳng hề nói au đã làm hay ở chỗ nào? Hay ra sao? Hay vì cái gì?

Ya từng gặp không ít người để lại những dòng khen đó, và ngay dưới topic chủ đề lại chẳng có nút thanks nào của chính cái bạn khen hay. Phải chăng vì muốn có được chút ít điểm số, bạn đó phải vào topic người khác, thấy những người trước khen hay thì mình cũng lập tức khen hay như một con vẹt, một cái máy photo, một bản sao!?!?

Ya không dám nói tất cả mọi người rep một dòng đều như vậy, nhưng kì thực tình trạng coppy lời rep như Ya kể trên, hẳn không ít người thấy quen thuộc.

Bản thân là một fictionist, đối với những bài rep kiểu như thế này, Ya cực kì ghét và có thể xếp ngay nó vào bài spam.

Ya mới vào, và chỉ mới kịp sắp xếp lại toàn bộ các tác phẩm được gửi trong box Love Story và thiết kế box SAFC.

Những bài spam Ya xoá chưa nhiều, và nó gồm khoảng từ 10-15 bài. Nhưng nếu gặp những bài kiểu như vậy, xin thứ lỗi, nhưng Ya vẫn thấy đúng hơn nếu xoá chúng đi. Bởi chúng thật sự vô nghĩa và không đem lại lợi ích gì cho ai ngoại trừ bạn spammer trắng trợn ấy

*

Reply là sự thể hiện của bạn!

Bạn là người như thế nào, có cái nhìn ra sao, tính cách và lối sống gì đều sẽ được trình bày qua chính cái rep của bạn.

Mỗi người đều có một cái nhìn riêng của mình. Và đó được gọi là cá tính. Người này có thể thấy hay, còn người kia lại thấy nhàm. Người này có thể khen ở đoạn thái độ bày tỏ sự yêu kính của Buck với Thooc Thon, người kia lại thấy hay ở đoạn Buck bắt đầu ngộ ra quy luật Dùi cui của loài người áp đặt lên loài chó ( Truyện “Tiếng gọi nơi hoang dã”- Jack London)…

Không ai giống ai, và mỗi người đều có cá tính riêng biệt. Và nó đặc biệt được thể hiện trong bài rep của bạn _ hoặc sự hời hợt, hoặc sự sắc bén tinh nhạy, hoặc cẩu thả bừa bãi, hoặc ngắn gọn xúc tích và đầy đủ.

Vì vậy, bạn cần chăm chút cho cái rep của mình cẩn thận chứ không phải viết bừa, viết đại khái, qua loa để người khác đánh giá sai về mình.
*


Reply thể hiện sự tôn trọng tác giả, cảm giác của bạn đối với người post topic (hoặc author của fic).

Bạn có thể có ý kiến về một bài post, cũng có khả năng bạn rất thích bài post đó. Hoặc giả bạn cực kì phẫn nộ và hoặc giả bạn vô cùng vui vẻ sau khi đọc topic ấy.

Nhưng điều ưu tiên hàng đầu, một topic luôn luôn được coi trọng và người post không được phép bị lăng mạ thái quá.

Nếu bạn cảm thấy không thích, thì có thể đọc xong rồi quay ra, hoặc góp ý để tác giả sửa đối. Tuyệt đối ngăn cấm hành động chửi tục thô thiển của những kẻ trẻ con kém suy nghĩ. Việc này không chỉ lăng mạ người post bài (hoặc author) mà còn lăng mạ chính bạn.

Thêm nữa, việc bạn viết cho đúng, cho chuẩn tiếng Việt là một điều tất yếu.
Bạn không thể tôn trọng bạn hoặc người post, khi không tôn trọng và làm méo mó chính tiếng mẹ đẻ của mình. Bạn có thể là người Việt không nắm rõ sử Việt, nhưng không thể là người Việt khi viết một thứ tiếng biến chất như vậy.

Vì thế, Ya xin phép xoá tất cả những bài viết dùng kiểu chữ biến thể hoặc bao gồm những thứ tiếng thô tục.

*

Reply mang tính chất của một bài nghị luận!

Một rep dù là nhỏ đi nữa, thì nó được up cũng nhằm mục đích khen, chê, đánh giá và phê bình, thảo luận. Vì vậy, Ya hoàn toàn không sai khi nói nó là một bài nghị luận ngắn.

Nó bao gồm nhận xét của bạn về chủ đề, gồm cả sự đánh giá và ý kiến chủ quan của bạn. Vì vậy, một cái rep hoàn toàn không thể ngắn cũn cỡn và bất thường như những bài Ya đã xoá được.

Khi bạn làm một bài văn ngắn nộp cho giáo viên, sau khi nhận lại, bạn bị điểm thấp. Và việc đầu tiên bạn làm là tìm đến giáo viên Văn học hỏi lí do điểm của mình. Bạn liệu có uất ức, hoặc không chấp nhận nếu giáo viên chỉ đơn thuần nói rằng :”Bài em chỉ có bấy nhiêu thôi. Trình độ kém nên điểm kém ”?

Ở đây, việc tranh luận về điểm số của bạn và giáo viên hoàn toàn giống một bài post và một bài rep. Bạn có thể chấp nhận một lời giả thích ngắn cũn cỡn chỉ một dòng cùng con điểm cực tệ hay không?

Nói tới một ví dụ khác, trong một bài văn nghị luận về hiện tượng đời sống, với cái đề là “Tai nạn giao thông đang trở thành một vấn đề cấp bách. Thanh niên Việt Nam suy nghĩ gì về việc này?”. Liệu bạn có dám chỉ đưa một dòng là “Ừ, gớm, tai nạn nhiều thật” hay “Tai nạn giao thông càng ngày càng nghiêm trọng rồi!! Help me!!” hay không??

Dù thế nào đi nữa, với một bài post như vậy, Ya không thấy ích lợi nó chỗ nào ngoài việc tăng điểm và việc nặng box (Xin lỗi, là hại chứ, đúng không?:P)

--------------------------------------------------------------------Thế thì một rep cần có yếu tố gì?!?
Ya chủ yếu rep ở một fic nên ta sẽ nói về rep fic trước nhé :”D

Một bài reply của một fiction thường được cấu thành từ ba yếu tố vững chắc:


1, Nhận xét về hình thức:

Cách trình bày là thứ đầu tiên bạn nhìn thấy khi bước vào một topic. Nó đẹp hay xấu? Nhìn dễ hay đau mắt? Quá màu mè hay đơn điệu? Trình bày đẹp và gọn gàng hay một đống bùi nhùi đóng cục? Một bài viết tiếng Việt chuẩn xác hay một cái fic cực kì lộn xộn với những ký tự không ra tiếng Việt? Cách dòng dễ đọc hay dồn đọng khó coi?....
Đây được có thể nói là phần dễ nhất trong bài rep.

*

2, Nhận xét về nội dung:

Cốt truyện của nó hay hay dở? Vui hay buồn? Cảm động hay lãng xẹt? Bạn thích hay không thích? Ấn tượng nhạt màu hay sâu đậm? Hay nhất chỗ nào, tại sao hay? Dở hất đoạn nào, tại sao dở? Tình tiết này đã quá quen thuộc hay là một sự sáng tạo phá cách đặc sắc khiến bạn ấn tượng? Bạn có thích cốt truyện này hay không?...
Phần này quan trọng hơn phần trên, và có khả năng “chiếm diện tích nhất” trong bài rep của bạn nếu bạn không thể sử dụng nhuần nguyễn yếu tố thứ 3.

*

3. Nhận xét chung về lỗi, cách trình bày và cách xử lí của author .

Một cốt truyện nhạt, với tình tiết cũ xưa vẫn có thể trở nên cuốn hút, sinh động và tuyệt vời hơn dưới tay của người thể hiện nó. Bạn có thể nhận xét lối hành văn của tác giả, phong cách kể chuyện, ngôi kể và việc sử dụng ngôi kể, tính toán tình tiết và sự phong phú đặc sắc trào phúng của fic. Bạn cũng có thể phê bình góp ý cho author những đoạn mà bạn cảm thấy sai sót, cần chỉnh sửa về lỗi câu, lỗi liên kết, lỗi thành lập cú pháp, lỗi lặp từ, lỗi nhấn…


Với một bài rep mang đề tài của topic bình thường, ta thường bao gồm ý 1, 2 và nếu là một topic thảo luận thì cần thêm:

Hồi đáp chủ topic:

Bạn xem, với một đề tài yêu cầu sự giúp đỡ của bạn như “xin hãy cho mình biết phải làm thế nào bây giờ?” có thể nào bạn chỉ nhận xét nó mà không trả lời?
Đã lỡ trớn bước vào topic kiểu ấy, nếu như bạn có giải pháp thì hãy rep, còn không thì đừng tiếc mấy điểm số rồi rep bậy. Chủ topic thấy có người rep, tưởng có cách, chạy vào lại phải chạy ra vì thất vọng bởi chỉ gặp những câu an ủi sáo rỗng thì tội lắm.

-------------------------------------------------------------


Có phải chăng Ya đang quá áp đặt, vênh váo ta đây dùng luật lệ của mình ép buộc người khác?

Ồ, không, xin thưa với các bạn. Toàn bộ phía trên đều là những quan điểm rất thật của Ya, và hoàn toàn không có sự áp đặt. Nó chỉ đơn thuần giái thích cho những bài bị Ya đánh spam.

Ya là con người dễ thích ứng. Vì vậy, ngay khi bước vào Share 24G Ya đã thay đổi bớt những chuẩn của mình.

Ya không cần những người rep đủ 4 -5 dòng mà chỉ cần không dưới 2 dòng và không spam.

Bạn có thể viết một bài rep ngắn nói về cảm xúc, nhưng bài rep ấy phải là của bạn, và phải có ý nghĩa rõ ràng. Ở đây, có nghĩa là bạn đã khen, thì phải khen rõ chỗ nào làm bạn thích hoặc không thích. Chứ không chơi hơi hướng ngắn, spam, điểm.

Vì vậy, nếu để ý, Ya có để lại những bài rep dù chỉ ba dòng, trong đó 1/5 là icon. Lí do là đó thực sự không phải là spam vì nó nhận xét hay và chỉ ra cái hay.

Ya không hy vọng các bạn rep như Ya nói trên, nhưng ít nhất cũng để các bạn tham khảo về cách thức rep và rep cho đúng nghĩa.

-------------------------------------------------------------


Vậy bạn được gì khi reply?

Không được gì cả_ đó là câu mà con bạn tôi hay nói. Nhưng thực chất hoàn toàn không phải vậy.

Qua các bài rep ngắn, khả năng nghị luận của bạn sẽ tăng dần và sẽ cho bạn những kinh nghiệm “thực chiến” trước khi đối phó với những bài văn ngán ngẩm dài lê thê trên lớp, hoặc tiếp lại cho bạn sự nhẫn nại_một thứ không thể thiếu trong túi hành lí khi bước chân vào bất kì một diễn đàn nào. Thông qua đó, bạn sẽ biết kiềm chế bản thân hơn, biết cách rèn luyện bản thân hơn, và có thể phòng thủ mình vững chắc hơn trong những lần tranh luận đấu đá hội đồng trên một diễn đàn nào đó mà bạn là tâm điểm. (Ừ, bản thân Ya là người tham gia vào nhiều war bên 2T và lúc nào cũng là đứa giành chiến thắng sau cùng dù các topic mà Ya cãi đều bị closed :P)

Nó sẽ giúp bạn tự tin hơn vào sự giao tiếp và khả năng của bản thân. Đồng thời nó mài dũa cơn giận dữ và sự non nớt trong cách viết của bạn.

Nếu bạn chăm chỉ reply theo như các chỉ tiêu mà Ya nêu trên, sau một thời gian không lâu, bạn sẽ thấy tay nghề làm văn nghị luận của mình tiến bộ vượt bậc (à, cả tay nghề gây war và thắng war nữa :P)

Mình đã nói trên là một phần trong những yêu cầu mình cần ở một bài rep thật sự. Tất nhiên mình luôn có sự xem xét cẩn thận trước khi xoá một bài của ai đó và buông lời nhắc nhở, hoặc warn.

Có thể bạn nhận ra, thông qua bài viết ngắn này phong cách của mình, hoàn toàn không phải là kẻ qua loa đại khái, sơ sài và ưa xoá là xoá như một số bạn đã nói.
Mong các bạn hiểu, và giúp đỡ Ya, Alice và Green (Hồ Điệp) để chúng tớ hoàn thành công việc thật tốt.

Nguồn: ma5mvn.com
avatar
Kazu
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 105
thanks : 2
Join date : 31/01/2010
Age : 27

Xem lý lịch thành viên http://k54a3.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết